CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ VÀ QUYỀN HẠN:

I. Vị trí và chức năng:

1. Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Đắk Nông (sau đây gọi tắt là Trung tâm) là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông, có chức năng phục vụ quản lý nhà nước và cung cấp các dịch vụ công thuộc lĩnh vực công thương: khuyến công, xúc tiến thương mại, thương mại điện tử và kinh tế số, sử dụng
năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
hỗ trợ phát triển công nghiệp, công nghiệp môi trường, tư vấn phát triển công nghiệp và các lĩnh vực công thương khác theo quy định.

2. Trung tâm có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng theo quy định của pháp luật; chịu sự chỉ đạo, quản lýđiều hành của Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông; đồng thời chấp hành sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của các cơ quan chuyên ngành cấp trên.

II. Nhiệm vụ và quyền hạn:

1. Tham mưu xây dựng các chương trình, kế hoạch, đề án về hoạt động khuyến công, xúc tiến thương mại, thương mại điện tử và kinh tế số, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, hỗ trợ phát triển công nghiệp, công nghiệp môi trường trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

2Triển khai thực hiện các đề án về hoạt động khuyến công, xúc tiến thương mại, thương mại điện tử và kinh tế số, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, hỗ trợ phát triển công nghiệp, công nghiệp môi trường đã được phê duyệt.

3. Tổ chức đào tạo hoặc liên kết đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ nâng cao năng lực nguồn nhân lực phục vụ quản lý và phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, thương mại điện tử và kinh tế số, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, công nghiệp môi trường trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

4. Xây dựng, lưu giữ và khai thác dữ liệu điện tử về công nghiệp nông thôn, thương mại, thương mại điện tử và kinh tế số, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, công nghiệp môi trường tại địa phương. Tuyên truyền, phổ biến các chính sách, văn bản quy phạm pháp luật về khuyến công, xúc tiến thương mại, thương mại điện tử và kinh tế số, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, phát triển công nghiệp, công nghiệp môi trường tại địa phương.

5. Tổ chức các hoạt động nghiên cứu, khảo sát, học tập kinh nghiệm, các hội thi, hội thảo, hội chợ, diễn đàn về khuyến khích phát triển công nghiệp tại địa phương.

6. Vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ kinh phí, cơ sở vật chất, phương tiện, máy móc, trang thiết bị, khoa học công nghệ để thực hiện chương trình, đề án khuyến công, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quảcông nghiệp môi trường và tham gia hoạt động khuyến công, công nghiệp môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tự nguyện tại địa phương.

7. Thực hiện hoạt động dịch vụ, tư vấn hỗ trợ phát triển công nghiệp, thương mại tại địa phương trong các lĩnh vực: ưu đãi đầu tư; khoa học – công nghệ; mặt bằng sản xuất, kinh doanh; thông tin thị trường; tài chính, tín dụng; đào tạo, nâng cap năng lực quản lý và các lĩnh vực khác có liên quan.

8. Tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, chính sách khác về công thương được giao theo quy định của pháp luật.

9. Thực hiện các hoạt động tư vấn phát triển công nghiệp và thương mại ở địa phương:

a) Tư vấn đầu tư xây dựng các công trình công nghiệp, thương mại;

b) Tư vấn về khai thác, chế biến khoáng sản; tư vấn về kiểm tra an toàn, hiệu chỉnh các thiết bị khoan, máy nổ mìn trong hoạt động khoáng sản và thi công có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp;

c) Tư vấn các lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, công nghiệp môi trường, sản xuất sạch, vệ sinh công nghiệp, an toàn thực phẩm; thực hiện các hoạt động tư vấn, giám sát, thẩm tra, thẩm định kỹ thuật dự án, các công trình kỹ thuật công nghiệp và thương mại khác theo quy định của pháp luật.

10. Thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư phát triển công nghiệp, thương mại; hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khuyến công, phát triển công nghiệp, công nghiệp môi trường; xây dựng và quảng bá thương hiệu sản phẩm theo các đề án, chương trình khuyến công, xúc tiến thương mại, thương mại điện tử và kinh tế số.

11. Thực hiện công tác thông tin, thống kê, tổng hợp, báo cáo định kỳ và đột xuất thuộc chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm theo yêu cầu của Sở Công Thương và của các cơ quan chuyên ngành cấp trên.

12. Đề xuất thi đua, khen thưởng cho viên chức, người lao động, các tổ chức, cá nhân có thành tích trong hoạt động hỗ trợ và khuyến khích phát triển công nghiệp, thương mại, thương mại điện tử và kinh tế số, sản xuất sạch hơn trong công nghiệp, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, công nghiệp môi trường.

13. Quản lý và chịu trách nhiệm về tài chính, tài sản, tổ chức bộ máy và  viên chức, người lao động thuộc Trung tâm theo phân cấp của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Công Thương và theo quy định của pháp luật đối với đơn vị sự nghiệp công lập.

14. Thực hiện các nhiệm vụ, hoạt động lĩnh vực công thương khác do cấp thẩm quyền giao và theo quy định của pháp luật.